dot dot
แนะนำประเทศพม่า article

เยือนพม่า


 

 

สภาพภูมิอากาศ
พม่ามีภูมิอากาศแบบมรสุมเขตร้อน ด้านหน้าเทือกเขาอาระกัน ฝนตกชุกมาก ภาคกลางตอนบนแห้งแล้งมาก เพราะมีภูเขากั้นกำบังลม ภาคกลางตอนล่าง เป็นดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำขนาดใหญ่ ปลูกข้าวเจ้า และปอ ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศค่อนข้างเย็น และค่อนข้างแห้งแล้ง มี 3 ฤดู คือ

 

 • ฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่ มี.ค.-พ.ค. อากาศร้อนจัดจนเกือบจะไม่มีฝนเลย เขตที่แห้งแล้ง คือ ตอนกลางของประเทศ
 • ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่ มิ.ย.-ต.ค. ฝนจะเริ่มตกปลายเดือน พ.ค. และจะตกชุกเมื่อมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดเข้าสู่ประเทศ
 • ฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่ปลาย ต.ค.-ก.พ. จะหนาวจัดในเดือน ธ.ค. และ ม.ค. สำหรับเดือน พ.ย. เป็นเดือนที่มีอากาศเย็นสบายทั่วประเทศ

 


การเดินทางสู่พม่า
โดยเครื่องบิน- ปัจจุบันสหภาพพม่ามีท่าอากาศยานทั้งสิ้น 6 – 7 แห่งเป็นท่าอากาศยานนานาชาติ 2 แห่งคือท่าอากาศยาน Mingalardon ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงย่างกุ้งและท่าอากาศยานมัณฑะเลย์ Pagan ส่วนสนามบินท้องถิ่นได้แก่ Nyaung – Oo และ Heho มีเที่ยวบินไปยังกรุงเทพฯสิงคโปร์ดัคคาร์ (บังคลาเทศ) คุณหมิง (จีนตอนใต้) ฮานอย (ผ่านคุนหมิง) พนมเปญ (กัมพูชา) และอินเดีย สายการบินที่มีเที่ยวบินไปยังพม่าได้แก่ Myanmar Airways International, Biman Bangladesh Airways, Silk Air, Air China, All Nippon Airways, EVA Air, Indian Airlines Ltd., Japan Airlines, Korean Air, Malaysia Airlines, Air Mandalay , Yangon Airways, Thai Airways International ,Bangkok Airway และPhuket Airway สายการบินที่สำคัญของพม่าคือ Myanmar Airways International (UB) เป็นของรัฐบาลที่ให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศโดยจะบินจากกรุงย่างกุ้งไปฮ่องกงสิงคโปร์ดัคคาร์กัวลาลัมเปอร์คุนหมิงและกรุงเทพฯสายการบินภายในประเทศคือ Air Mandalay เป็นการร่วมทุนของรัฐและเอกชน (ซึ่งมีเที่ยวบินไปยังเมืองต่างๆในพม่ารวมทั้งเส้นทางบินไปเชียงใหม่ด้วย)และ Myanmar Airways เป็นของรัฐบาลจะบินในช่วงฤดูการท่องเที่ยวคือตุลาคม – มีนาคมนอกจากนี้ยังมีสายการบิน Air Bagan , Air Bago และ Yangon Airways ซึ่งเป็นของเอกชนและเป็นสายการบินในประเทศอีกด้วยทั้งนี้พม่ายังมีสนามบินภายในประเทศมากถึง 84 แห่ง เส้นทางคมนาคมทางอากาศจากพม่าที่สาคัญได้แก่

 

 • ย่างกุ้ง – มัณฑะเลย์ – คุนหมิง – ฮานอย
 • ย่างกุ้ง – เวียงจันทร์ – โฮจิมินห์
 • ย่างกุ้ง – กรุงเทพฯ – พนมเปญ
 • ย่างกุ้ง – บังคลาเทศ
 • ย่างกุ้ง – อินเดีย

 

นอกจากนี้ยังมีเที่ยวบินตรงจากกรุงย่างกุ้งไปยังเมือง/ประเทศต่างๆอาทิกรุงเทพฯเชียงใหม่จาการ์ตาฮ่องกงสิงค์โปร์กัวลาลัมเปอร์(มาเลเซีย) คุนหมิง(จีน) ลอนดอน(สหราชอาณาจักร) โอซากา(ญี่ปุ่น) สำหรับการบินไทยและภูเก็ตแอร์มีเที่ยวบินไปย่างกุ้งทุกวันนอกจากนี้ ยังมีบางกอกแอร์เวย์และแอร์เอเชียที่เปิดให้บริการอีกด้วย
โดยรถยนต์ - จุดผ่านแดนไปประเทศพม่าในจังหวัดเชียงรายมี 1 จุด คือด่านอำเภอแม่สาย ฝั่งตรงข้ามคือด่านท่าขี้เหล็กสหภาพพม่าห่างจากอำเภอเมืองเชียงราย 60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมงตั้งอยู่เชิงสะพานข้ามแดนไทย-พม่า เป็นตลาดชายแดนไทย-พม่าและเป็นจุดเดินทางท่องเที่ยวไปเชียงตุงได้โดยทางรถยนต์


หนังสือเดินทางสำหรับการเดินทางเข้าพม่า
1. หนังสือเดินทางสำหรับประชาชนทุกสัญชาติที่มีวีซ่าพม่าสามารถเดินทางท่องเที่ยวทั่วประเทศได้เป็นเวลา 15–30 วัน
2. หนังสือผ่านแดนชั่วคราว(สีเขียว)สำหรับประชาชนสัญชาติไทยที่มีภูมิลำเนาอยู่ในประเทศไทยรวมทั้งให้บุตรที่อายุไม่เกิน 12 ปี มีชื่อร่วมอยู่ในหนังสือผ่านแดนนี้ได้ด้วยหนังสือนี้ใช้ผ่านแดนได้เพียงครั้งเดียว โดยอนุญาตให้พำนักอยู่ในพื้นที่ชายแดนจังหวัดท่าขี้เหล็ก สหภาพพม่าได้ 7 วัน (เข้าจุดไหนต้องออกจุดนั้นและหากเดินทางออกนอกพื้นที่ชายแดนตามที่ได้ระบุไว้นี้จะต้องได้รับโทษตามกฎหมายของสหภาพพม่า)

 

 • เอกสารที่ต้องใช้ ค่าธรรมเนียมและแบบฟอร์ม 30 บาท
 • สำเนาบัตรประชาชนหรือบัตรอื่น ๆ ที่ทางราชการออกให้ สำหรับสหภาพพม่าไม่ต้องใช้รูป
 • สถานที่ขอหนังสือฯขอได้ที่ ที่ว่าการ อำเภอเชียงของ อำเภอเชียงแสนอำเภอแม่สาย และที่บริเวณด่านข้ามแดนโดยเอกชนที่ทางการกำหนด

 


ข้อควรทราบในการข้ามแดน

 

 • เวลา ปิด - เปิด ด่านพรมแดนไทย – พม่า ระหว่างเวลา 06.30- 18.30 น.
 • อนุญาตให้ชาวไทยและชาวพม่าข้ามพรมแดนได้รัศมีไม่เกิน 5 กิโลเมตร
 • สำหรับคนไทย เอกสารที่จะข้ามไปยังฝั่งพม่า คือ
 • บุคคลทั่วไปใช้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
 • รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ทะเบียนรถฉบับจริง
 • การข้ามแดนเสียค่าธรรมเนียมทำบัตรฝั่งไทย คนละ 40 บาท
 • ทางฝั่งพม่าจะเก็บค่าผ่านพรมแดน 10 บาท สำหรับคนไทย ชาวต่างประเทศ คนละ 5 เหรียญสหรัฐฯ
 • นำรถยนต์เข้าไปยังฝั่งพม่า เสียค่าธรรมเนียมรถ คันละ 60 บาทถ้ามีคนโดยสารให้คิดรายคนคนละ 10 บาท
 • รถจักรยานยนต์ผ่านเข้า - ออกเสียค่าธรรมเนียมคันละ 10 บาท
 • การซื้อขายในฝั่งท่าขี้เหล็ก ใช้เงินสกุลไทยเป็นหลัก
 • ห้ามนำอาวุธข้ามพรมแดนโดยเด็ดขาด
 • การจราจรฝั่งพม่าใช้ระบบชิดขวา

 


การเดินทางภาคพื้นดิน
การเดินทางระหว่างเมืองต่างๆ ในพม่า ถ้าเป็นเมืองที่ไม่ไกลจากย่างกุ้ง ก็สามารถเดินทางทางรถยนต์ได้แต่สภาพถนนยังไม่ค่อยดีนัก ส่วนเมืองที่อยู่ไกลออกไปก็สามารถเดินทางโดยทางรถยนต์หรือ รถไฟได้เช่นกัน แต่ไม่ค่อยสะดวก และอาจใช้เวลาค่อนข้างมาก ค่าโดยสารแท็กซี่ในเมือง(รัศมี 2 กิโลเมตร) ประมาณ 1000-1500 จ๊าต หรือแล้วแต่ตกลงราคา ทางถนน


ถนนในพม่าส่วนใหญ่ขนานไปกับภูเขาและแม่น้ำทอดไปตามความยาวของประเทศ เช่นเดียวกับทางรถไฟ ถนนสายต่าง ๆ ที่สำคัญมีดังนี้ถนนสายพม่า เป็นถนนสายสำคัญที่เชื่อมต่อระหว่างย่างกุ้งกับเมืองคุนหมิงซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของจีน มีความยาวในเขตพม่าถึงเมืองมูเซ ประมาณ 1,160 กิโลเมตรและมีความยาวในเขตจีนจากมูเซถึงคุนหมิง ประมาณ 90 กิโลเมตร ถนนสายนี้ผ่านเมืองต่างๆ คือ พะโค-ตองอู-ปินมานา-เมกติลา-มัณฑะเลย์-เมเบียงกอดเต็ก-สีป๊อ-ลาโช-แสนหวี-มูเซรวมความยาวทั้งสิ้นประมาณ 2,140 กิโลเมตร ใช้การได้ในทุกฤดูกาล

ทางรถไฟ- สหภาพพม่ามีเส้นทางรถไฟความยาวรวมกว่า 40,007 กิโลเมตรโดยมีศูนย์กลางเส้นทางรถไฟอยู่ที่กรุงย่างกุ้งเส้นทางสายหลักคือสายย่างกุ้ง-มัณฑะเลย์ระยะทางรวมประมาณ 716 กิโลเมตรซึ่งเป็นขบวนรถไฟที่ได้มาตรฐานที่สุดในประเทศ
ทางน้ำ- การคมนาคมขนส่งทางน้ำภายในประเทศนับว่ามีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศพม่าเป็นอย่างมากและยังเป็นเส้นทางคมนาคมหลักมาตั้งแต่อดีตเนื่องจากพื้นที่บริเวณปากแม่น้ำอิระวดีมีทางน้ำอยู่มากมายและเป็นเขตที่มีประชาชนพลเมืองอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดประกอบกับเส้นทางถนนและทางรถไฟยังมีจำกัด
สหภาพพม่ามีแม่น้ำสายสำคัญ 4 สายดังนี้

 

 • แม่น้าเอยาวดี (ชื่อเดิมคืออิระวดี) เป็นแม่น้ำที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจสูงสุดของประเทศมีความยาว 2,170 กิโลเมตร
 • แม่น้าตาลวินเดิมเรียกสาละวินมีความยาว 1,270 กิโลเมตรโดยไหลมาจากทิเบตผ่านมณฑลยูนนานและประเทศไทยมาออกทะเลอันดามันที่มณฑลเมาะลาไย
 • แม่น้าซิทตวงไทยเรียกว่าแม่น้าสะโตงมีความยาว 400 กิโลเมตรอยู่ภาคกลางฝั่งตะวันออกของประเทศไหลมาทางทิศใต้จากที่ราบสูงฉานมาออกทะเลอันดามันที่อ่าวมาตาบัน (Martaban) แม่น้าซิทตวงเป็นเส้นทางขนส่งไม้ซุงโดยเฉพาะไม้สักเพื่อการส่งออก
 • แม่น้าชินวิน (มีความยาว 960 กิโลเมตรไหลจากทิศเหนือไปทิศใต้ของประเทศมาบรรจบกับแม่น้าเอยาวดีที่มัณฑะเลย์ ข้อแนะนำพิเศษ:ทางการพม่าได้กำหนดไว้ว่าห้ามชาวต่างชาติเดินทางไปยังบางเมืองหรือบางพื้นที่หากท่านที่ประสงค์ที่จะเดินทางไปเมืองที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวของพม่าควรเช็คข้อมูลให้ดีก่อนภายในกรุงย่างกุ้ง มีทั้งรถประจำทางและรถแท็กซี่ไว้คอยบริการอย่างไรก็ตาม คนขับรถแท็กซี่ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้และราคาจะขึ้นอยู่กับการต่อรองกับคนขับรถ เนื่องจากรถแท็กซี่ไม่มีมิเตอร์

วีซ่า
ค่าวีซ่า

 • นักท่องเที่ยวคนละ 20 เหรียญสหรัฐฯ
 • นักธุรกิจคนละ 36 เหรียญสหรัฐฯ
 • Multiple Entry Visa 180 เหรียญสหรัฐฯ
 • Re-entry Visa 54 เหรียญสหรัฐฯ
 • สำหรับวีซ่านักท่องเที่ยว(EVT)อยู่ได้ถึง 28 วัน

 

ด้วยรัฐบาลพม่าได้ปรับระเบียบการเข้าเมืองโดยอนุญาตให้ชาวต่างชาติสามารถเดินทางเข้าประเทศสหภาพพม่าได้โดยไม่ต้องขอการตรวจลงตราเข้าประเทศณที่ทำการสถานทูตพม่าที่ประจำณประเทศต่างๆทั้งนี้ชาวต่างชาติ(ทุกชาติ) ที่ประสงค์จะเดินทางเข้าประเทศพม่าสามารถเดินทางเข้ามาและขอการตรวจลงตราได้ที่ณสนามบินกรุงย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์ได้ (Visa On Arrival) ทั้งนี้ระเบียบดังกล่าวสามารถถือปฎิบัตินับตั้งวันที่ 1 พฤษภาคม 2553 เงื่อนไขในการขอการตรวจลงตราเข้าประเทศพม่าสามารถดำเนินการได้ณสนามบินณกรุงย่างกุ้งหรือสนามบินณเมืองมัณฑะเลย์โดยผู้เดินทางต้องเตรียมเอกสารต่างๆดังนี้

 

 1. บุคคลที่ประสงค์จะเดินทางต้องถือหนังสือเดินทางที่ถูกต้องตามกฎหมาย
 2. หนังสือเดินทางจะต้องมีอายุไม่ต่ำกวำ 6 เดือน
 3. คำธรรมเนียมในการดำเนินการ (ชนิดเพื่อการท่องเที่ยว) จำนวน 30 เหรียญสหรัฐฯและอายุของการตรวจลงตราฯสามารถใช้อยู่ในสหภาพพม่าไม่เกิน 28 วันและไม่สามารถต่อได้อีก
 4. สำหรับการตรวจลงตราแบบนักธุรกิจค่าธรรมเนียมจำนวน 40 เหรียญสหรัฐฯมีอายุของการตรวจลงตราฯไม่เกิน 71 วันและสามารถขอต่ออายุได้อีก
 5. สำหรับการขอตรวจลงตราประเภทเดินทางเข้าสหภาพพม่าเพื่อพบบุคคลหรือญาติ (Social Visa) จะเสียค่าธรรมเนียมจำนวน 40 เหรียญสหรัฐฯสามารถใช้อยู่ไม่เกิน 28 วันและสามารถขอต่อได้อีก
 6. กรณีการเดินทางผ่านเข้าประเทศ (Transit Visa) คำธรรมเนียม 10 เหรียญสหรัฐฯสามารถอยู่ไม่เกิน 24 ช.ม.
 7. ต้องมีบัตรโดยสารขาออกจากสหภาพพม่าแสดงต่อเจ้าหน้าที่
 8. ต้องระบุสถานที่พักชัดเจนทั้งนี้สถานที่พักดังกล่าวจะต้องเป็นสถานที่ที่ได้รับอนุญาตจากทางการพม่าเช่นโรงแรม
 9. กรณีบุคคลที่จะเข้าพักกับญาติเพื่อนบริษัทที่ทำงานหรือบุคคลที่รู้จักต้องระบุที่อยู่ผู้ที่จะไปพักให้ชัดเจนสามารถตรวจสอบได้
 10. ต้องใช้รูปถ่ายที่ถ่ายไม่เกิน 6 เดือนขนาด 2 นิ้วจำนวน 2 รูป
 11. กรณีมีผู้ติดตามที่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปีจะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียม
 12. บุคคลที่เดินทางเข้าประเทศสหภาพพม่าจะต้องมีเงินติดตัวไม่ต่ำกว่าคนละ 300 เหรียญสหรัฐฯในกรณีถือเงินสกุลอื่นๆสามารถเทียบออกมาเป็นเงินสกุลเหรียญสหรัฐฯทั้งนี้เมื่อเทียบแล้วต้องไม่ต่ำกว่า 300 เหรียญสหรัฐฯ
 13. บุคคลต่างชาติจะต้องถือระเบียบปฏิบัติตามกฎข้อบังคับอย่างเคร่งครัดเช่นบางสถานที่ห้ามคนต่างชาติเดินทางเข้าไป
 14. แบบฟอร์มสำหรับการกรอกขอการตรวจลงตราเข้าเมือง (Visa On Arrival) สามารถขอได้ที่สายการบินที่ใช้เดินทางเข้าประเทศสหภาพพม่าได้ทุกสายการบิน

 

ค่าใบอนุญาตทำงาน

5 FEC (Foreign Exchange Certificate) + 1,100 จ๊าต

 

ค่าธรรมเนียมสนามบินระหว่างประเทศ

คนละ 10 เหรียญสหรัฐฯ

การแพทย์และข้อมูลทางด้านสุขภาพ

การแพทย์และสิ่งอำนวยความสะดวกทางด้านการแพทย์ในพม่านั้น มีไม่เพียงพอต่อการรักษาแม้กระทั่งโรคทั่วๆ ไปได้ บุคลากรที่ได้รับการฝึกและอบรมทางการแพทย์มาเป็นอย่างดีมีอยู่ไม่มาก ผู้เดินทางควรมีประกันสุขภาพที่ครอบคลุมถึงการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเอาไว้ในกรณีที่ต้องย้ายผู้ป่วยไปยังศูนย์การแพทย์อื่นๆ ในภูมิภาคนอกเหนือไปจากพม่ายามฉุกเฉิน ยาจากต่างประเทศที่มีขายในพม่าส่วนมากจะเป็นการลักลอบนำเข้า ยาเหล่านี้โดยมากจะเป็นยาปลอมหรือมีสิ่งเจือปน จึงไม่ปลอดภัยต่อการใช้ เพราะฉะนั้น ผู้เดินทางควรเตรียมยาต่างๆ ให้เพียงพอสำหรับตลอดการเดินทาง เอชไอวี/เอดส์เป็นที่แพร่หลายในกลุ่มประชากรที่มีความเสี่ยงสูง เช่น โสเภณีและผู้ใช้ยาเสพติดอย่างผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ยังมีการระบาดของมาลาเรีย วัณโรค ตับอักเสบ และโรคติดเชื้ออื่นๆ ในหลายพื้นที่ของประเทศ ผู้เดินทางควรหลีกเลี่ยงการไปฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีก หรือสัตว์ตามตลาดสดต่างๆ เนื่องจากมีการค้นพบการติดเชื้อไข้หวัดนก H5N1 ของมนุษย์เป็นกรณีแรกในเดือนธันวาคม ปี 2007 อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานการระบาดของเชื้อโรคนี้ในมนุษย์ในปี 2010

เวลา
GMT+6.30 ชั่วโมง หรือเร็วกว่าประเทศไทย 30 นาที

รหัสประเทศ
รหัสโทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศของพม่า คือ 95

เวลาทำการทางธุรกิจ
ราชการ:วันจันทร์ –ศุกร์เวลา 08.30-16.30 น.
เอกชน:วันจันทร์ – เสาร์เวลา 08.30-17.00 น.
ธนาคาร:วันจันทร์ – ศุกร์ 10.00-15.00 น.


วันหยุด
     4 มกราคม           วันประกาศอิสรภาพ
     10 มกราคม          Kayin New Year
     12 กุมภาพันธ์       Union Day
     2 มีนาคม              Peasant' s Day
     28 24 มีนาคม      Full – moon Day of Tabaung
     9 27 มีนาคม         Armed Forces Day
     13-16 เมษายน    วันสงกรานต์
     17 เมษายน          วันปีใหม่พม่า
     1 พฤษภาคม         May Day
     22 พฤษภาคม       Full-moon Day of Kason
     19 กรกฎาคม        Martyr's Day
     20 กรกฎาคม        Full-moon Day of Warso Beginning of Buddhist Lent
     17 ตุลาคม            End of Buddhist Lent (Thading yut)
     15 พฤศจิกายน     Ta zaundaing Festival
     25 พฤศจิกายน     วันชาติ
     25 ธันวาคม          วันคริสต์มาส
     30 ธันวาคม          Kayin New Year


สกุลเงิน

 1. สกุลเงินของประเทศพม่า คือ จ๊าต (Kyat) แต่เงินตราที่ใช้จ่ายหมุนเวียนในสหภาพพม่ามีอยู่ 2 ประเภทคือเงินจ๊าต (Kyat) (32.86 จ๊าตเท่ากับประมาณ 1 บาทณวันที่ 29 ตุลาคม 2553) อัตราทางการ 1 เหรียญสหรัฐฯเท่ากับ 600 จ๊าต (อัตราไม่เป็นทางการ (ตลาดมืด) 1 เหรียญสหรัฐฯเท่ากับ 1,000 จ๊าต) 1 บาทไทยเท่ากับ 33 จ๊าตโดยประมาณ ธนบัตรของสหภาพพม่าจะมีราคาต่าสุด 5 จ๊าตและสูงสุด 5,000 จ๊าต (เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2552) นอกจากนี้ยังมีธนบัตรราคาใบละ 10 20 50 100 200 และ 500 จ๊าตการใช้จ่ายภายในประเทศต้องใช้เงินสดเท่านั้นไม่มีการรับบัตรเครดิต ดังนั้นผู้เดินทางมายังสหภาพพม่าต้องเตรียมเงินเหรียญสหรัฐฯ เพื่อมาแลกเปลี่ยนเป็นเงินจ๊าตข้อพึงระวังเงินเหรียญสหรัฐฯ ที่นามาแลกต้องมีความสมบูรณ์ไม่มีรอยพับเพราะมักจะถูกปฏิเสธไม่รับเงินเหรียญสหรัฐฯ ที่มีรอยพับหรือรอยยับ
 2. เงินเหรียญสหภาพพม่า (Foreign Exchange Certificate :FEC ) คนต่างชาติที่พำนักในสหภาพพม่าและจำเป็นต้องจ่ายค่าสาธารณูปโภคหรือสินค้าที่ผลิตโดยราชการหรือองค์กรของรัฐเช่นค่าน้าค่าไฟค่าโทรศัพท์หรือน้ำมันต้องจ่ายด้วยเงินเหรียญสหภาพพม่า
 3. การแลกเปลี่ยน FEC ทำได้โดยนำเงินเหรียญสหรัฐฯ ไปแลกที่ธนาคารหรือตลาดมืดในประเทศสหภาพพม่าธนบัตร FEC จะมีราคาใบละ 1 5 10 และ 20 เหรียญสหภาพพม่าโดยอัตราแลกเปลี่ยน 1 เหรียญสหรัฐฯเท่ากับ 1 เหรียญสหภาพพม่า เมื่อนำ FEC ไปแลกคืนจะได้รับเงินจ๊าตกลับมา

กระแสไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้าในพม่าเป็นไฟ 220 โวลต์ ใช้ปลั๊กได้หลายแบบ ทั้งแบบ 2 ขาแบน 2 ขากลม และ 3 ขาแบน

อาหาร
อาหารท้องถิ่น:อาหารเช้าที่พม่าเรียกว่าโมมิงกะ มีลักษณะคล้ายขนมจีนของบ้านเรานอกจากนี้ท่านไม่ควรพลาดไปลองชิมอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อ เช่น บะระฉ่องซึ่งโดดเด่นด้วยรสชาติที่เผ็ดจัด ขนมพื้นเมืองต่างๆ เช่น มะขามอัดเป็นแผ่นบางๆมะนาวดองแบบแช่อิ่ม เป็นต้น โดยผู้เดินทางสามารถหาซื้ออาหารเหล่านี้ได้ตามตลาดร้านอาหารทั่วไป หรือ ภัตตาคารภายในที่พักในพม่าของท่าน

ภาษา
ภาษาราชการคือภาษาพม่า
ภาษาที่ใช้ติดต่อธุรกิจและการค้าคือภาษาพม่าและภาษาอังกฤษโดย 85% ใช้ภาษาพม่านอกจากนั้น 15% พูดภาษาฉานกระเหรี่ยงมอญและจีนกลาง

ที่มา : www.smeasean.com
ข้อมูลการเดินทาง

แนะนำประเทศ อินโดนีเซีย
แนะนำประเทศญี่ปุ่น article
การทำหนังสือเดินทาง (Passport)

License
ตั๋วเครื่องบินราคาถูก
Gallery


ปลายปากกา ทราเวลแบค
Copyright © 2013 All Rights Reserved. Travelbag (Thailand) Co.,Ltd.